“ขอขอบคุณ:)” จากเสียงนักศึกษา

smiley
การฝึกภาคสนามร่วมของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและวิทยาลัยฑิตเอเชียรุ่น 35 เขต 1 พร้อมคณาจารย์ และชุมชนบ้านหนองคูได้มาถึงที่สิ้นสุดแล้ว ช่วงตลอดระยะเวลา 8 วันของการฝึกภาคสนาม ณ บ้านหนองคู หมู่ 7 และ หมู่ 15 นักศึกษาได้เข้าถึงชีวิตความเป็นอยู่ของของคนในชุมชนแห่งนี้ โดยเป็นอีกมุมมองหนึ่งที่ไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ในรั้วมหาลัย เริ่มจากการวางแผนการทำงาน สำรวจพื้นที่ พบปะกับคนในชุมชน ลงปฎิบัติการทั้งด้านวิชาการ และการศึกษาชุมชนผ่านเครื่องมี 6 ชิ้น โครงการทั้ง 4 ที่สร้างกิจกรรมต่างๆ ทั้งทางด้านให้ความร...
More

หมอแข่วมาเยือน บ้านหนองคูซิตี้

DSC_0690
เช้าวันที่สดใสอีกวันหนึ่งของชาวบ้านหนองคู เป็นอีกหนึ่งวันที่ชาวเขต 1 ร่วมกันสร้างสรรค์โครงการมากมาย ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ วันพิเศษแบบนี้มีอีกกิจกรรมดีๆจาก หน่วยทันตกรรมพระราชทาน คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่จะมาทำฟันฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายให้กับชาวบ้านหนองคู อู้ววว >< โดยงานนี้จะประกอบไปด้วย การขูดหินปูน การอุดฟัน การถอนฟัน และการเคลือบฟลูออไรด์ มีหมอฟันมาหาถึงที่ขนาดนี้ อย่าลืมมาดูแลฟันของเรากันน้า
More

Public forum : ปัญหาอะไรที่คาใจชาวหนองคู ?

DSC_4524
วันที่ 26 เวลา 18.00 น. มีการจัดกิจกรรมเวทีสาธารณะ ที่บริเวณศาลาประชาธิปไตย หมู่ 7 และหมู่ 15 เริ่มต้นด้วยการลงทะเบียน รับฝากเด็กน้อย และพูดคุย เต้นกันท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนาน จากนั้นก็มีการคืนความรู้สู่ชาวบ้านเริ่มต้นจากการยกปัญหาที่เราพบภายในหมู่บ้านขึ้นมา และสอบถามความเห็นชาวบ้านถึงความยากง่ายในการแก้ปัญหา และความต้องการของชาวบ้านที่จะต้องการแก้ปัญหา ทำให้ได้มาซึ่งคะแนนที่จะเป็นตัวระบุปัญหาที่เราจะแก้ พร้อมให้คำแนะนำแก่ชาวบ้าน เพื่อแก้ปัญหากันต่อไป   
More

Fluke Free บ้านหนองคู Fluke Free Thailand

มะเร็งท่อน้ำดัตับ
โครงการมะเร็งท่อน้ำดีของนักศึกษาวิชาฝึกภาคสนามร่วม ครั้งที่ 35 เขต 1 ได้ร่วมกับ โครงการแก้ไขปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (CASCAP) มูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดี มหาวิทยาลัยขอนแก่นและหน่วยราชการในพื้นที่อำเภอเวียงเก่า ได้จัดกิจกรรมให้ความรู้ และรณรงค์เกี่ยวกับโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี และปัจจัยเสี่ยงต่อโรค เพื่อนำไปก่อประโยชน์ และปรับใช้ในชีวิตประจำวันอย่างถูกต้องและเหมาะสม ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ ๖๐ พรรษา อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น <?ph...
More

ชีวิตหวานฉ่ำ แบบไร้เบาหวาน

DM
     จากช่วงอากาศอันหนาวเหน็บ แม้แต่เสื้อกันหนาวขนเป็ดก็ไม่อาจต้านท้าน สู่อากาศที่สูงถึง 31องศาอย่างกะทันหัน โครงการเบาหวานอย่างชาวเขต1 ก็ไม่หวั่นเกรง ได้มีการจัดทีมให้ความรู้แก่ชุมชนแบบ exclusive! โดยเป็นทีมความรู้เคลื่อนที่! \:D/ มีแบบทดสอบก่อน-หลัง และไขข้อสงสัยที่มีต่อโรคเบาหวาน ในวันที่ 26 ธันวาคมนี้ จะมีการตรวจน้ำตาลในเลือดและความดัน รับรองว่าค่าใช้จ่ายนั้นฟรี!! ไม่เสียแม้แต่สตางค์เดียว กิจกรรมนี้ จัดขึ้น ณ ที่ว่าการอำเภอ ตั้งแต่ 07.00 น. จนถึง 12.00 น. อีกทั้งยังมีนิทรรศการที่น่าตื่...
More

โฮ่งๆ! เอ๊ะ นั้นเสียงอะไรหน่ะ

dog
โฮ่งๆ! โฮ่งๆ! เอ๊ะ นั่นเสียงอะไรหนะ? โฮ่งๆ!! นู่นเสียงดังมาจากศาลาหมู่ 7 นิ รีบไปดูกัน ดูนั้นสิ ที่ศาลาหมู่ 7 มีน้องสุนัขเต็มไปหมดเลย เข้าไปดูกันว่า น้องสุนัขมาทำอะไรที่ศาลากัน...      ในวันที่ 24 ธันวาคม 2560 การฝึกภาคสนามรวมของโครงการ 'สัตว์เลี้ยงปลอดภัย ห่างไกลพาธิ' ณ. หมู่บ้านหนองคู ศาลาหมู่ 7 ได้มีการถ่ายพยาธิให้แก่น้องสุนัขในชุมชน บริเวณโดยรอบ ทั้งตัวใหญ่ ทั้งตัวเล็ก โดยคณะสัตวแพทยศาสตร์ ปี 4 ของ นักศึกษาภาคสนามของเขต 1 พร้อมด้วยเพื่อนร่วมเขต อีกทั้งยังมีการให้จัดบอร์ดให้ค...
More

เขต 1 ลั้ลลา หรรษาจ็อกกิ้ง 🏃🏼‍♀️

25594002_1894793997497999_5397346832797189573_n
COMMED 35 DISTRICT 1 เริ่มต้นเช้าที่สดใสด้วยการวิ่งสูดอากาศยามเช้าร่วมกับชาวบ้าน พร้อมชมธรรมชาติที่สวยงามและวิถีชีวิตที่เรียบง่าย สงบ ของคนทีนี่ แต่ดูเหมือนว่า การวิ่งในวันนี้จะพิเศษกว่าที่เคย เพราะมากกว่าอากาศดีๆที่ได้รับ คือรอยยิ้มและคำทักทายอย่างเป็นมิตรจากชาวบ้านและเพื่อนๆ ที่ทำให้เช้าที่แสนหนาวเย็นนี้ อบอุ่นขึ้นมาอย่างน่าประหลาดใจ   
More

เขต 1 ตัวดีย์ … ลงพื้นที่วิถีชุมชน

DSC_0391
วันที่ 23 ธันวาคม 2560 เวลา 9:00-16:00 น. "ช่วงเวลาแห่งการศึกษาวิถีชาวบ้านกับการลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลเครื่องมือทั้ง 6 ชิ้นได้แก่ แผนที่เดินดิน, แผนผังเครือญาติ, โครงสร้างองค์กรชุมชน, ประวัติศาสตร์ชุมชน, ปฏิทินชุมชนและระบบสุขภาพชุมชน ซึ่งเครื่องมือแต่ละชิ้นล้วนมีความสำคัญเนื่องจากการศึกษาเครื่องมือเหล่านี้จะทำให้นักศึกษาได้เข้าใจในวิถีของชีวิตของคนในชุมชนมากยิ่งขึ้นผ่านการสอบถาม การลงพื้นที่สำรวจ การศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้องกับชุมชนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังช่วยให้นักศึกษาสามารถวิเคร...
More

วิ่ง…เขต 1 วิ่ง ! ณ งานไดโนแลนด์มินิมาราธอน

IMG_0915
COMMED 35 DISTRICT 1 วันที่ 23 ธันวาคม 2560 เวลา 6:00-9:00 น. "และแล้ววันที่ทุกคนรอคอยก็มาถึงกับกิจกรรม "ไดโนแลนด์มินิมาราธอน" ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในอำเภอเวียงเก่า เป็นกิจกรรมที่ผู้คนให้ความสนใจกันมากมาย โดยได้แบ่งการวิ่งออกเป็น 2 รายการ ได้แก่ ประเภท Fun run เป็นการวิ่งระยะ 5 กิโลเมตรและประเภท Mini marathron เป็นการวิ่งระยะ 10 กิโลเมตร การจัดการวิ่งมาราธอนในครั้งนี้ถือเป็นการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชนอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆที่ทำให้ชาวบ้านในชุมชนได้มาพบปะทำกิจกรรมร่วมกัน...
More